Kiến thức về đông trùng hạ thảo

Kiến thức về đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Những người không mắc bệnh cũng nên sử dụng để làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, hạn chế bệnh tật, bảo vệ chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể như tim mạch, gan, thận,…

Kiến thức về đông trùng hạ thảo

Kiến thức về đông trùng hạ thảo

Tại Trung Quốc,đông trùng hạ thảo từ lâu đã được xem như một vị thuốc cực phẩm dùng để chữa bệnh. Tại Việt Nam trong thời gian gần đây, đông trùng hạ thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Để cung cấp thông tin chính xác hơn cho bạn đọc trong việc chọn lựa sản phẩm, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Dương Minh Sen, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Quảng Bình chi nhánh TPHCM về vấn đề này.

Ông Dương Minh Sen, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Quảng Bình chi nhánh TPHCM

PV: Xin ông vui lòng cho biết đông trùng hạ thảo là gì?

Ông Dương Minh Sen: Đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Việc đặt tên đông trùng hạ thảo xuất phát từ đặc tính phát triển của loại nấm này. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và sử dụng chất dinh dưỡng của chúng, khiến ấu trùng trở thành xác khô tự nhiên. Vào mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu và vươn lên khỏi mặt đất như một loại thực vật. Có thể nói, đông trùng hạ thảo là một trong những loại nấm thuốc nổi tiếng và quý hiếm nhất thế giới.

PV: Tại sao đông trùng hạ thảo lại quý hiếm đến vậy thưa ông?

Ông Dương Minh Sen: Đông trùng hạ thảo quý hiếm là do loài nấm này sống âm ỷ trong lòng đất hơn 5 năm trước khi trồi lên khỏi mặt đất, và chỉ được phát hiện vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m với khí hậu lạnh giá và vô cùng khắc nghiệt như: dãy núi Hamalaya, cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc), ngọn núi cao ở Dolpo thuộc vùng Karnali (Nepal) và một số địa hình tương tự tại Ấn Độ và Bhutan.

PV: Đông trùng hạ thảo có công dụng như thế nào thưa ông?

Ông Dương Minh Sen: Đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng. Khoa học phương Tây đã công nhận đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt cho gan. Y học phương Đông ca tụng đây là loại thuốc giúp điều hòa âm dương. Nói chung, đông trùng hạ thảo có công dụng giúp nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giảm stress, hỗ trợ điều trị khối u, giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ điều hòa và ổn định đường huyết, giúp xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố…

PV: Đối tượng có thể dùng đông trùng hạ thảo bao gồm những ai thưa ông?

Ông Dương Minh Sen: Đông trùng hạ thảo rất thích hợp sử dụng trong trường hợp những người bị suy giảm miễn dịch; người hay mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn; người đang điều trị các khối u; những người mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, cholesterol trong máu cao; những người bị hư lao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, di tinh, lưng gối đau mỏi; đặc biệt là những người già yếu, suy nhược, viêm khí phế quản mãn tính.

PV: Những người không mắc bệnh có thể dùng đông trùng hạ thảo không thưa ông?

Ông Dương Minh Sen: Đông trùng hạ thảo là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Những người không mắc bệnh cũng nên sử dụng để làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, hạn chế bệnh tật, bảo vệ chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể như tim mạch, gan, thận,…

PV: Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện rất nhiều các sản phẩm bào chế từ đông trùng hạ thảo, ông có thể giới thiệu một loại sản phẩm chất lượng tốt đến người tiêu dùng?

Ông Dương Minh Sen: Hiện tại Công ty Cổ phần Dược Quảng Bình chi nhánh TPHCM đang phân phối loại sản phẩm Dong Chung Ha Cho, được bào chế từ đông trùng hạ thảo. Đây là sản phẩm sản xuất tại Hàn Quốc theo tiêu chuẩn GMP–WHO của Tổ chức Y tế Thế giới và trải qua sự kiểm định chất lượng khắt khe của Bộ Y tế Hàn Quốc. Do đó, người tiêu dùng có thể tin tưởng tìm mua và an tâm khi sử dụng sản phầm này.

PV: Rất cám ơn ông đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Theo dongtrung-hathao.com